BUÔỈ SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ CỦA SINH VIÊN KHOA TẠO DÁNG CÔNG NGHIỆP TẠI BẢO TÀNG HÀ NỘI

Đăng lúc: Thứ ba - 10/09/2019 12:09 - Người đăng bài viết: Nguyen Quoc Chinh
Sáng ngày 10/09/2019, các bạn sinh viên Khoa Tạo dáng công nghiệp có buổi sinh hoạt chuyên đề và xem tranh của các họa sĩ - giảng viên Khoa tại triển lãm “Niệm” được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội. Tại buổi sinh hoạt này các bạn sinh viên đã được nghe những trao đổi của các họa sĩ về nghệ thuật đương đại và những trải nghiệm sâu sắc về hội họa cũng như những tâm sự của các họa sĩ đi trước về nghề.
Triển lãm tranh có chủ đề “Niệm” trưng bày giới thiệu hơn hai trăm bức tranh thuộc thể loại sơn mài, khắc gỗ, đá quý, tranh kết hợp. Các họa sỹ đã mang đến cho công chúng một món ăn tinh thần đậm chất văn hóa truyền thống nhưng có nhiều nét mới lạ về ý tưởng, bút pháp cho đến nghệ thuật tạo hình trên các chất liệu từ cổ điển đến hiện đại. Mỗi người một phong cách khác nhau, ở “Niệm” sự khác biệt từ chất liệu cho đến cảm xúc ẩn hiện trong từng tác phẩm của các họa sỹ và nghệ nhân nhưng ngược lại cũng vẫn cảm nhận được chút hài hòa, đồng điệu đến kinh ngạc của những bậc thầy về mỹ thuật, nghệ thuật hội họa.
Họa sĩ Ngô Xuân Bính là “Thành viên Danh dự” của Viện Hàn lâm Nghệ thuật tạo hình Liên bang Nga. Lần thứ hai triển lãm tranh tại Hà Nội, Ngô Xuân Bính vẫn miệt mài với thể loại tranh sơn mài, nhưng lần này ông mang đến một sự sáng tạo mới gây ấn tượng mạnh với người xem bởi dám vượt lên mọi chất liệu đơn thuần và làm mới những giá trị cổ truyền theo hướng đồng điệu, tích cực và đầy triết lý nhân sinh. Họa sĩ đã có những trao đổi rất sâu sắc và tâm huyết với các bạn sinh viên về nghệ thuật đương đại. Theo họa sĩ, với sự phát triển của xã hội cũng như khoa học công nghệ đã sáng tạo ra rất nhiều loại vật liệu mới phục vụ cho nhu cầu của con người. Tuy nhiên, vật liệu chỉ được xem là phương tiện để sáng tác và người sáng tác phải có thị hiếu, có gu thẩm mỹ riêng và sử dụng vật liệu phù hợp với ý tưởng sáng tác cuả mình. Thị hiếu nghệ thuật ở mỗi thời kỳ là khác nhau, việc sử dụng gu thẩm mỹ ở những thời kỳ trước thì cái đẹp chỉ thể hiện ở giá trị lịch sử và người nghệ sĩ phải biết trân trọng lịch sử. Còn đối với nghệ thuật đương đại thì người nghệ sĩ phải định hướng nhìn về nghệ thuật và người nghệ sĩ phải có những hiểu biết nhất định về văn hoá và các chuyên ngành liên quan để tạo cho mình một cái tôi, một cá tính riêng trong sáng tác nghệ thuật.
Các họa sĩ cũng có những chia sẻ đầy tâm huyết dành cho các bạn sinh viên Khoa Tạo dáng công nghiệp về việc làm thế nào để tạo được cá tính trong sáng tạo nghệ thuật. Họa sĩ Ngô Xuân Bính nói “Đến với nghệ thuật là sự trải nghiệm, bồi đắp dần dần bằng tình yêu. Học nghệ thuật không khó chỉ cần tình yêu”. Họa sĩ cũng dẫn 2 câu châm ngôn của nước Nga “muốn gió, nắng vào phải mở cửa” và người Đức cũng có câu “Trí tuệ không phải là cái gì đó có ngay”. Những dẫn chứng trên để nhắc nhở các bạn sinh viên một điều muốn thành công, muốn tạo được cá tính trong sáng tác trước hết cần phải nắm những kiến thức cơ bản và quan trọng hơn hết là phải biết phân bổ thời gian hợp lý dành cho nghiên cứu, học tập chuyên môn.
Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên môn, PGS. TS Nguyễn Lan Hương - Trưởng Khoa Tạo dáng công nghiệp cũng có những chia sẻ với các bạn sinh viên về phương pháp học tập, nghiên cứu, cô cũng nhấn mạnh rằng để thành công trước hết sinh viên phải trau dồi kiến thức ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc học tập phải là một quá trình rèn luyện, đúc kết và chiêm nghiệm, đặc biệt với những họa sĩ, designer đương đại trước tiên phải nắm vững các kiến thức cơ sở để làm bàn đạp cho các kiến thức chuyên ngành sau này. Đặc biệt đối với chuyên môn nghề nghiệp cần có sự rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp và hiểu biết các chuyên ngành liên quan để tạo được cá tính trong sáng tác. Điều này cũng chính là mục tiêu giảng dạy mà Khoa Tạo dáng công nghiệp vẫn luôn truyền đạt cho nhiều thế hệ sinh viên. Nhờ những kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà Khoa Tạo dáng công nghiệp đã có rất nhiều thế hệ sinh viên thành đạt, có cá tính riêng trong sáng tác đã và đang được xã hội công nhận. Hy vọng rằng, Khoa Tạo dáng công nghiệp sẽ có nhiêu hơn nữa những buổi sinh hoạt chuyên đề bổ ích và lý thú danhf cho sinh viên.
Dưới đây là một số hình ảnh của thầy và trò Khoa Tạo dáng công nghiệp tại Triển lãm “Niệm” :


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết