Khoa Tạo dáng công nghiệp tổ chức Triển lãm trực tuyến các tác phẩm Mỹ thuật, Mỹ thuật ứng dụng của các họa sĩ, giảng viên và sinh viên năm 2021

Đăng lúc: Thứ hai - 29/03/2021 10:09 - Người đăng bài viết: Nguyen Quoc Chinh
.

.

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hướng tới Chào mừng ngày giải phóng Miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1-5, Trường Đại Học Mở Hà Nội, Khoa Tạo dáng Công nghiệp tổ chức “Triển lãm trực tuyến các tác phẩm mỹ thuật, mỹ thuật ứng dụng của các họa sĩ, giảng viên và sinh viên năm 2021” nhằm khẳng định và phát triển về công tác chuyên môn thông qua các hoạt động triển lãm trao đổi nghệ thuật định kỳ của giảng viên và sinh viên hàng năm.
        Quý vị tham quan phòng triển lãm trực tuyến tại đây: tdcn.hou.edu.vn/trienlam/
 
       Trong những năm qua đây là một hoạt động thường niên được tổ chức trực tiếp tại các phòng triển lãm, các trung tâm trưng bày nghệ thuật tại Hà Nội. Phát biểu khai mạc triển lãm, thạc sĩ Lê Trọng Nga, Phó Trưởng khoa Tạo dáng công nghiệp cho biết, hàng năm, trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức triển lãm mỹ thuật trực tiếp tại các phòng triển lãm, trung tâm trưng bày nghệ thuật tại Hà Nội.

Thạc sĩ Lê Trọng Nga - Phó Trưởng khoa Tạo dáng công nghiệp phát biểu khai mạc triển lãm
       Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến phức tạp, Ban tổ chức triển lãm Khoa Tạo dáng Công nghiệp vận dụng và phát huy thế mạnh công nghệ sẵn có của nhà trường để xây dựng phòng triển lãm trực tuyến thông qua công nghệ 3D, Panorama… Do các giảng viên và sinh viên trong Khoa dàn dựng và thiết kế bao gồm 2 không gian triển lãm ảo, trong đó một không gian trưng bày các tác phẩm, sản phẩm của giảng viên và một không gian trưng bày các tác phẩm, sản phẩm của sinh viên. Ban tổ chức triển lãm đã tuyển chọn trưng bày 100 tác phẩm, sản phẩm thiết kế của giảng viên và sinh viên trong Khoa, trong đó 60 tác phẩm Mỹ thuật của các họa sĩ, nhà thiết kế, giảng viên và 40 đồ án xuất sắc của sinh viên thuộc 3 chuyên ngành Thiết kế Nội thất, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Đồ họa đã đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; có sự phong phú về ý tưởng sáng tạo, chất liệu. Đặc biệt là các đồ án sáng tác của sinh viên, có tính sáng tạo, có giá trị thẩm mỹ, mang tính ứng dụng cao của nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội.
       Phát biểu tại buổi lễ, TS Trương Tiến Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội nhấn mạnh, công nghệ máy tính và thực tế ảo 3D đang phát triển rất mạnh. Điều đó giúp cho mơ ước của những người làm mỹ thuật ngày càng rộng mở hơn. Triển lãm trực tuyến các tác phẩm mỹ thuật, mỹ thuật ứng dụng của các họa sĩ, giảng viên và sinh viên, ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D, thể hiện được sự đổi mới, sáng tạo và tài năng, phát huy năng khiếu của thầy và trò nhà trường.
Trước đây đi xem tác phẩm mỹ thuật, chúng ta phải đến các gian triển lãm nhưng nay thông qua mạng máy tính, các thiết bị cầm tay, với sức mạnh của công nghệ, có thể thưởng thức nghệ thuật bất cứ thời gian, địa điểm nào. Triển lãm trực tuyến này còn giúp nhà trường lưu lại được những tinh hoa nghệ thuật của giảng viên, sinh viên và nhận được sự tương tác, lượng view, comment, trao đổi ngay trên không gian mạng.

TS Trương Tiến Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội phát biểu tại chương trình
       “Chúng tôi hi vọng, các tác phẩm mỹ thuật sẽ liên tục được cập nhật, giới thiệu đến đông đảo khán giả. Với sáng kiến này, sử dụng không gian mạng, thực tế ảo, những công nghệ mà Đại học Mở Hà Nội đang nắm giữ sẽ lưu lại và bảo vệ bản quyền cho người làm ra những "đứa con tinh thần” đó. Nhà trường sẽ hỗ trợ nhân lực, tài lực để bảo vệ các phòng triển lãm, đây cũng là cơ sở để trường xây dựng dữ liệu, tài liệu giảng dạy trong tương lai”, TS Trương Tiến Tùng cho biết.

 
Các vị đại biểu ấn nút khai trương phòng triển lãm trực tuyến

Đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng hoa chúc mừng triển lãm
       Phòng triển lảm ảo được đưa lên website của Khoa Tạo dáng Công nghiệp qua đường link: http//tdcn.hou.edu.vn/trienlam/, các khán giả có thể sử dụng đa dạng các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, ipad… để tham quan, tương tác từng không gian, khu vực phòng triển lãm cũng như chi tiết về hình ảnh và thông tin của từng tác phẩm. Ngoài ra có thể trao đổi mua bán tác phẩm qua email: trienlamtdcn2020@gmail.com
       BTC triển lãm Khoa Tạo dáng Công nghiệp - Trường Đại học Mở Hà Nội dự kiến những năm sau tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện công nghệ, kỹ thuật xây dựng phòng triển lãm ảo ngày một tốt hơn. Sẽ tổ chức các hoạt động triển lãm trưng bày các tác phẩm, sản phẩm của giảng viên và sinh viên hàng năm bằng cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến với mong muốn ngày càng phục vụ được đông đảo khán giả, có thể tham quan thưởng lãm ở mọi lúc mọi nơi.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết