KHOA TẠO DÁNG CÔNG NGHIỆP TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NĂM 2020.

Đăng lúc: Thứ năm - 30/04/2020 06:38 - Người đăng bài viết: Nguyen Quoc Chinh

Ngày 27/04/2020, Khoa Tạo dáng Công Nghiệp - Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019 - 2020. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm khích lệ sự say mê, tính chủ động, sáng tạo trong học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên. Các đề tài đạt Giải nhất, Nhì cấp Khoa được lựa chọn để tham gia Hội nghị cấp trường.
Căn cứ kế hoạch số 4293/KH-ĐHM, ngày 23 tháng 9 năm 2019 của Trường đại học Mở Hà Nội về Kế hoạch hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế năm học 2019 - 2020;
          Căn cứ Thông báo số 11/TB-QLKH&ĐN ngày 06 tháng 4 năm 2020 về việc tổ chức xét giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Khoa năm học 2019 - 2020;
          Căn cứ hoạt động đào tạo trong khoa, hôm nay, ngày 28 tháng 4 năm 2020, Khoa Tạo dáng công nghiệp, Trường đại học Mở Hà Nội tổ chức hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, cấp khoa năm học 2019 - 2020.
Tới dự hội nghị, với sự hiện diện của các thầy cô trong ban lãnh đạo khoa, các thầy cô cán bộ giảng viên, các thầy cô hướng dẫn, và toàn bộ sinh viên tham gia thực hiện nghiên cứu khoa học năm học 2019 – 2020. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các thầy cô là cán bộ, giảng viên khoa TDCN, sự có mặt của sinh viên các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học năm học 2019 - 2020, và hơn 30 sinh viên trong khoa đến tham dự với hội nghị hôm nay.
Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học các cấp của Trường đại học Mở Hà Nội được tổ chức hàng năm. Đây là một hoạt động mang lại nhiều ích lợi thiết thực cho sinh viên, như:
          - Củng cố, tổng hợp và phát triển các kiến thức đã học;
          - Hăng hái và hứng thú hơn trong học tập;
          - Rèn luyện phương pháp tư duy, phương pháp thuyết trình và bước đầu xây dựng kỹ năng làm việc,
         nghiên cứu NCKH độc lập;
          - Vững vàng, tự tin hơn trong cuộc sống;
          - Chuẩn bị tốt cho công việc thực sự của sinh viên sau khi tốt nghiệp...
          Năm học 2019 - 2020, Khoa TDCN có 25 đề tài NCKH đã được sinh viên đăng ký. Trải qua vòng sơ khảo ở các chuyên ngành, có 08 đề tài đã được đánh giá đủ điều kiện để tham gia báo cáo cấp khoa ngày hôm nay.
 Trong hơn 20 đề tài của các nhóm sinh viên tham gia NCKH năm nay, Hội đồng khoa học của Khoa đã chọn ra được 6 đề tài xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết. Những đề tài được chọn và báo cáo tại Hội nghị là các đề tài đã thể hiện được giá trị khoa học, có tính nghiên cứu nghệ thuật, tư duy sáng tạo với những ứng dụng mang tính thực tiễn cao, thể hiện sự đầu tư tâm huyết cho những sản phẩm khoa học của sinh viên Khoa Tạo dáng Công nhiệp.
      Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Lan Hương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, giá trị cũng như lợi ích của việc tham gia nghiên cứu khoa học đối với mỗi sinh viên. Đồng thời cũng đánh giá cao tinh thần tham gia nghiên cứu của các sinh viên. Cô hy vọng rằng các hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ luôn dành được sự quan tâm và thu hút hơn nữa đối với các sinh viên, dành được nhiều sự quan tâm từ phía các giảng viên, lãnh đạo... để phong trào hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên sẽ được thúc đẩy và phát triển hơn nữa.
      Theo đánh giá của Hội đồng khoa học, nhìn chung các đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học năm nay đã thể hiện được giá trị khoa học, tính nghiên cứu, tính nghệ thuật và giá trị ứng dụng trong thực tiễn, trong đó ấn tượng nhất là 02 đề tài cùng đạt giải nhất và 02 đề tài đạt giải nhì:
            Đề tài giải nhất : Nghiên cứu nghệ thuật kiến trúc cầu ứng dụng trong thiết kế đồ nội thất bằng sắt của nhóm sinh viên K23 Nội thất
 Đề tài giải nhất : Ứng dụng ảo ảnh thị giác trong nghệ thuật quang học (Op Art) vào thiết kế poster hiện đại của nhóm sinh viên K25 Đồ họa
Đề tài giải nhì : Nghiên cứu giá trị nghệ thuật chủ đề kháng chiến - chiến tranh trong nghệ thuật hội họa Việt Nam giai đoạn 1945 - 1985 qua môn học Lịch sử mỹ thuật Việt Nam của nhóm sinh viên K25 Đồ họa
Đề tài giải nhì : Ứng dụng nghệ thuật trang trí trong đồ chơi dân gian Việt Nam "Tò he" vào thiết kế lịch 2021 của nhóm sinh viên K26 Đồ họa.
Dưới đây là một số hình ảnh của Hội nghị NCKH sinh viên 2020.

PGS.TS Nguyễn Lan Hương - Trưởng khoa TDCN điều hành buổi Hội nghị

Ths. Nguyễn Bích Liễu - cán bộ phụ trách NCKH - thành viên Hội đồng xét duyệt

Các nhóm sinh viên trình bày kết quả nghiên cứu