Khoa Tạo dáng công nghiệp, Đại học Mở Hà Nội – những nỗ lực trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội

Đăng lúc: Thứ tư - 15/05/2019 06:32 - Người đăng bài viết: Nguyen Quoc Chinh

Phát triển đạo tạo gắn với nhu cầu xã hội là nhiệm vụ trọng tâm chiến lược hàng đầu mà các cơ sở đào tạo trên cả nước nói chung và Khối các trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng nói riêng đang nỗ lực thực hiện.
              Phát triển đạo tạo gắn với nhu cầu xã hội là nhiệm vụ trọng tâm chiến lược hàng đầu mà các cơ sở đào tạo trên cả nước nói chung và Khối các trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng nói riêng đang nỗ lực thực hiện, nhất là khi xu hướng toàn cầu hoá đang diễn ra ngày càng sâu rộng trên hầu hết các lĩnh vực, văn hoá, xã hội, kinh tế và cả giáo dục đào tạo
Là một trong những khoa đầu tiên của Trường Đại học Mở Hà Nội, với trọng trách đào tạo các chuyên ngành đặc thù liên quan đến Mỹ thuật ứng dụng, suốt chặng đường 26 năm qua, Khoa Tạo dáng Công nghiệp - Trường Đại học Mở Hà Nội đã trở thành thương hiệu, là địa chỉ đào tạo mỹ thuật ứng dụng uy tín cả nước.
Bắt đầu từ những khó khăn, trước thách thức đặt ra trong thời kỳ mới, các thế hệ Thầy và trò khoa Tạo dáng Công nghiệp đã từng bước đặt nền móng cho Thương hiệu của Khoa với những thế hệ hoạ sĩ thiết kế nắm vững chuyên môn, chủ động sáng tạo hiện đang làm việc tại các cơ quan nghiên cứu, các viện quản lý văn hoá nghệ thuật, công ty thiết kế, với các công trình mỹ thuật ứng dụng trên khắp mọi miền tổ quốc.
             Những khó khăn hạn chế về cơ sở vật chất của một trường đại học công lập tự chủ về kinh tế không làm nao núng tinh thần của thầy và trò khoa TDCN, với sự cố gắng tận tâm các thế hệ thầy cô giáo trong khoa đã trang bị và tiếp thêm nghị lực, trí tuệ cho biết bao thế hệ sinh viên.
             Thành quả đó được khẳng định bởi tài năng và bản lĩnh của các thế hệ sinh viên của khoa khi ra xã hội lập nghiệp. Nhiều sinh viên trở thành các nhà thiết kế có uy tín, tạo dựng được những thương hiệu nổi tiếng hay trở thành những doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực thiết kế Mỹ thuật Công nghiệp. Hầu hết các thế hệ sinh viên sau khi ra trường đều có thể bắt tay vào làm việc và vận dụng kiến thức đã được học trong trường ứng dụng vào thực tế:
             NTK Đỗ Ngọc Thành - Giám đốc thương hiệu thời trang Chic-Land, NTK Đỗ Đức Dương - Tổng giám đốc công ty Đá Việt, NTK Trần Thế Công - Trưởng phòng thiết kế Thời báo Kinh doanh, NTK La Hằng – Chủ thương hiệu áo dài La Hằng, NTK Vũ Trần Đức Hải - Chủ thương hiệu thời trang Vũ Trần Đức Hải, NTK Hà Duy- cựu SV K13TT (Á quân “Ngôi sao thiết kế 2013”, Quán quân Cặp đôi hoàn hảo 2014), NTK Dương Văn Trình -  Trưởng khoa Khoa Công nghệ may và thiết kế thời trang – Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, NTK Trần Thị Tú đạt giải cao nhất tại cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Thiết kế Châu Á 2017 - Air Asia Runway Designer Search” tổ chức tại Malaysia…
             Sự thành công của các thế hệ sinh viên là minh chứng rõ nét cho chất lượng đào tạo của Khoa Tạo dáng Công nghiệp:

Một số Show diễn thời trang của NTK Vũ Trần Đức Hải cựu SV K9TT

Một số mẫu trong Bộ sưu tập Xuân Hè 2015 của NTK Hà Duy- cựu SV K13TT (Á quân “Ngôi sao thiết kế 2013”, Quán quân Cặp đôi hoàn hảo 2014)

Xác định mục tiêu đào tạo ra các thế hệ sinh viên vững vàng chuyên môn, đáp ứng nhu cầu xã hội, ngoài việc trang bị cơ sở vật chất tối ưu sinh viên của Khoa còn được liên hệ thực tập tại các xưởng thiết kế và các công ty Mỹ thuật ứng dụng…vì vậy chất lượng đào tạo của Khoa luôn được nâng cao, Điều đó khẳng định sự nỗ lực và quyết tâm của Khoa TDCN nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng các hoạt động giao lưu và nghiên cứu khoa học đáp ứng được nhu cầu học tập đặc thù của ngành Thiết kế Mỹ thuật ứng dụng.
          Để có những đánh giá khách quan và đưa ra được các giải pháp đào tạo Mỹ thuật ứng dụng gắn với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu xã hội, thực hiện sự chỉ đạo của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, Câu lạc bộ khối trường đào tạo Mỹ thuật ứng dụng thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam phối hợp với Khoa Tạo dáng Công nghiệp - Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức buổi Hội thảo - Toạ đàm Đào tạo đại học, cao đẳng ngành mỹ thuật ứng dụng gắn với thực tiễn xã hội, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp
          Thời gian: 8h30 ngày 16/5/2019
          Địa điểm: Hội trường A – Trường Đại học Mở Hà Nội, B101 Nguyễn Hiền, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Rất mong sự tham gia và đóng góp của các nhà khoa học, các nhà thiết kế, các cơ sở đào tạo Mỹ thuật ứng dụng, đại diện các doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí để hội thảo thành công tốt đẹp.

Mọi chi tiết cần biết thêm, vui lòng liên hệ:
PGS.TS.NGƯT Nguyễn Xuân Nghị:            0913.220899
PGS.TS Nguyễn Lan Hương:                       0912.061618
ThS Nguyễn Thị Bích Liễu:                          0904.588696
Khoa Tạo dáng Công nghiệp – Trường Đại học mở Hà Nội – Địa chỉ: B101 Nguyễn Hiền – Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – TP.Hà Nội. ĐT: 02438693786

Tác giả bài viết: NCS.ThS Nguyễn Cẩm Ly